Chủ Nhật , 13 / 06 / 2021
Trang chủ / Thế giới / Bắt 7 người trong vụ cựu chủ tịch Nissan bỏ trốn

Bắt 7 người trong vụ cựu chủ tịch Nissan bỏ trốn

Thổ Nhĩ Kỳ bắt 7 người, gồm 4 phi công, để điều tra việc cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn quá cảnh Istanbul trên đường trốn từ Nhật sang Lebanon.

Phát ngôn viên cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay cho biết ngoài 4 phi công, những người bị bắt gồm hai nhân viên mặt đất tại sân bay Ataturk, Istanbul và một nhân viên vận chuyển hàng hóa. 7 người ra tòa trong hôm nay.

Cựu chủ tịch Nissan hôm 31/12 thông báo ông trốn sang Beirut, thủ đô Lebanon để thoát “hệ thống tư pháp gian lận” của Nhật Bản. Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ đang điều tra việc Ghosn quá cảnh ở Istanbul trong lúc trốn từ Nhật sang Lebanon.

Những người am hiểu vấn đề nói rằng máy bay chở Ghosn, một trong những giám đốc điều hành nổi tiếng nhất thế giới, đến sân bay Ataturk rạng sáng 30/12. Dữ liệu theo dõi chuyến bay từ thời điểm đó cho thấy Ghosn đã sử dụng hai máy bay để vào Istanbul và sau đó tới Lebanon.

Cựu chủ tịch tập đoàn ôtô Nissan tại Tokyo hồi tháng 4/2019. Ảnh: AFP.
Cựu chủ tịch tập đoàn ôtô Nissan tại Tokyo hồi tháng 4/2019. Ảnh: AFP.

Cảnh sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ không được thông báo về sự xuất hiện của Ghosn. Việc nhập cảnh, xuất cảnh của ông cũng không được đăng ký. Công tố viên ra lệnh bắt 7 người sau quyết định mở rộng điều tra.

Ghosn có quốc tịch Pháp, Lebanon và Brazil. Các quan chức Lebanon cho biết ông nhập cảnh hợp pháp bằng hộ chiếu Pháp ngày 30/12, mặc dù luật sư ở Nhật được cho là giữ hộ chiếu Pháp, Lebanon và Brazil của Ghosn. Lebanon không có thỏa thuận dẫn độ với Nhật Bản.

Cựu chủ tịch tập đoàn ôtô Nissan bị bắt tại Tokyo vào tháng 11/2018 và phải đối mặt với 4 cáo buộc, bao gồm che giấu thu nhập và tư lợi thông qua các khoản thanh toán cho đại lý ở Trung Đông. Nissan đã sa thải ông. Ghosn phủ nhận toàn bộ cáo buộc.

Theo điều khoản tại ngoại, Ghosn bị quản thúc tại gia ở Tokyo và phải lắp đặt camera theo dõi ở lối vào. Ông không được giao tiếp với vợ, bị hạn chế sử dụng internet và các phương thức liên lạc khác.

Ghosn có thể được một công ty an ninh tư nhân đưa khỏi Tokyo vài ngày trước theo kế hoạch được thực hiện trong ba tháng.

Huyền Lê (Theo Reuters) – Vnexpress

Kiểm tra thêm

Thăm mẹ ngồi tù

Lila Edwards vội chạy tới ôm chặt lấy mẹ bởi chuyến thăm kéo dài 2 …