Thứ Sáu , 26 / 02 / 2021
Trang chủ / Kinh tế / Thượng viện Mỹ thông qua gói kích thích 2.000 tỷ USD

Thượng viện Mỹ thông qua gói kích thích 2.000 tỷ USD

Thượng viện Mỹ vừa bỏ phiếu chấp thuận dự luật quy mô khổng lồ nhằm giúp người lao động và các ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng từ đại dịch.

Sau nhiều cuộc tranh luận gay gắt, Thượng viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua gói kích thích 2.000 tỷ USD với tỷ lệ 96 phiếu thuận và 0 phiếu chống. Dự luật này sẽ được gửi đến Hạ viện Mỹ để bỏ phiếu vào ngày mai (27/3). Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay cũng khẳng định sẽ ký dự luật ngay khi nó vượt qua Hạ viện và được đưa đến Nhà Trắng.

Đây sẽ là gói kích thích có quy mô lớn nhất từng được thông qua tại Quốc hội Mỹ. Trong đó gồm 500 tỷ USD cho các ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng nặng, hỗ trợ trực tiếp 3.000 USD cho hàng triệu hộ gia đình Mỹ, 350 tỷ USD cho vay các doanh nghiệp nhỏ, 250 tỷ USD mở rộng chương trình trợ cấp thất nghiệp và ít nhất 100 tỷ USD cho các bệnh viện và hệ thống y tế liên quan.

Hôm qua, sau 5 ngày đàm phán, các quan chức chính phủ hàng đầu của Mỹ và nghị sĩ hai đảng đã đạt thỏa thuận về gói kích thích này. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết bà kỳ vọng thỏa thuận sẽ được nhanh chóng thông qua thứ sáu này. Đây là việc cần thiết để xoa dịu cuộc khủng hoảng hiện tại.

Trước đó, Mỹ đã thông qua 2 gói kích thích khác trong tháng này. Tổng quy mô 3 gói gần bằng nửa chi tiêu hàng năm của chính phủ Mỹ.

Gói thứ 3 này sẽ bơm lượng tiền khổng lồ vào nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch đã khiến gần 70.000 người Mỹ lây nhiễm và hơn 900 người thiệt mạng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo Mỹ có khả năng trở thành tâm dịch.

Hà Thu (theo Reuters) – Vnexpress